Hội thảo khoa học toàn quốc lần thứ 31 “Về định hướng phát triển hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam” diễn ra thành công tốt đẹp

Với mục tiêu không ngừng phổ biến phát triển nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực kết cấu và công nghệ xây dựng, sáng ngày 18/01/2019, Hội kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam đã tổ chức “Hội thảo khoa học toàn quốc lần thứ 31 về định hướng phát triển hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam” với sự tham gia của các tổ chức, cá nhân và chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực: Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Xây dựng công trình Giao thông và Xây dựng công trình thủy lợi tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội. CONINCO vinh dự là đơn vị tài trợ chính và tham gia tổ chức hội thảo lần này.

Đến dự Hội thảo, về phía đại diện Bộ Xây dựng có TS. Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
Về phía Tổng hội Xây dựng Việt Nam có ông Trần Ngọc Hùng –Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam.
Về phía Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam có GS.TSKH Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hội, và toàn thể các vị trong Ban lãnh đạo Hội, Thường trực Ban chấp hành Hội, Ủy viên Ban chấp hành Hội và đại diện các đơn vị hội viên tập thể.
Về phía Trường Đại học Xây dựng có sự tham gia của GS.TS Phạm Quang Minh – Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Ngoài ra, về dự hội thảo còn có đại diện các Hội chuyên ngành, các Trường đào tạo, Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Công – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội, Chủ tịch Hội đồng quản trị CONINCO phát biểu và giới thiệu đại biểu

Ông Nguyễn Văn Công – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội, Chủ tịch Hội đồng quản trị CONINCO phát biểu và giới thiệu đại biểu

Trải qua 35 năm (1984 – 2019) xây dựng, hoạt động và phát triển, Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam luôn lấy công tác sinh hoạt học thuật làm trọng tâm, Hội đã tổ chức 30 Hội thảo với quy mô quốc tế và toàn quốc, trước đây tên gọi các Hội thảo được đặt theo từng chủ đề riêng biệt của từng buổi hội thảo. Kể từ năm 2016 đến nay, Hội đã thống nhất đặt tên Hội thảo theo số lần tổ chức kể từ Hội thảo lần đầu tiên năm 1984. Hội thảo khoa học toàn quốc lần thứ 31 mang chủ đề “Về định hướng phát triển hệ thống tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam” trong đó đi sâu vào hệ thống TCTK, TC của kết cấu bê tông và kết cấu thép đã được sự quan tâm của nhiều đơn vị hàng đầu chuyên ngành xây dựng cũng như nhiều cá nhân, các nhà khoa học, các chuyên gia hưởng ứng với tinh thần trách nhiệm cao và rất tâm huyết với sự phát triển của ngành.

GS.TSKH Nguyễn Văn Liên khai mạc Hội thảo

GS.TSKH Nguyễn Văn Liên khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch VASECT chia sẻ, ngành xây dựng Việt Nam đã được tôi luyện với tinh thần lao động hăng say và có những bước phát triển vượt bậc từ khi Đảng và Nhà nước thực hiện đường lối đổi mới, mở cửa chủ động hội nhập với các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Với phương châm Việt Nam là bạn của tất cả các nước, ngành Xây dựng có cơ hội phát triển và lớn mạnh chưa từng có, ngành xây dựng đã nhanh chóng tiếp thu và làm chủ các công nghệ tiên tiến, vận dụng có hiệu quả các tiêu chuẩn thiết kế và thi công của các nước trên thế giới như: tiêu chuẩn của Nga, tiêu chuẩn của Mỹ, tiêu chuẩn Châu Âu. Hiện nay, trong xu thế phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng trên thế giới, ngành xây dựng Việt Nam cần phải tìm hướng đi mới cho hệ thống tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam mà trước mắt là định hướng phát triển hệ thống tiêu chuẩn nhằm tiệm cận và hội nhập các hệ thống TCXD trên thế giới.

TS. Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo

TS. Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, TS. Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng hoan nghênh VASECT đã tổ chức hội thảo khoa học lần này nhằm tìm ra định hướng phát triển hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam để phục vụ cho công tác hoạch định của các cơ quan nhà nước trong thời gian tới. Thứ trưởng đã nêu ra hiện trạng của hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam hiện nay cũng như những bất cập đang tồn tại. Vì vậy Thứ trưởng mong muốn sau buổi hội thảo hôm nay, Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng sẽ đề xuất được hướng phát triển cho hệ thống TCVN để đến năm 2021, ngành xây dựng có thể ban hành hệ thống quy chuẩn bao gồm các tiêu chuẩn chủ yêu liên quan đến thiết kế trong lĩnh vực dân dụng, hạ tầng, kết cấu nhà công nghiệp, cầu đường…

GS.TS Phạm Quang Minh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng – đơn vị đăng cai tổ chức phát biểu tại hội thảo

GS.TS Phạm Quang Minh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng – đơn vị đăng cai tổ chức phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày 08 tham luận về định hướng phát triển hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam. Nội dung các tham luận bao gồm:
– Định hướng các Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu Bê tông và kết cấu Thép – TS. Lê Minh Long – Viện KHCN Xây dựng  (IBST)
– Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép của Mỹ và Châu Âu – Lựa chọn nào cho Việt Nam – Ông Phạm Phú Tình – Bộ môn Kết cấu, Khoa Xây dựng, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội
– Kết cấu thép – Tiêu chuẩn thiết kế TCVN 5575:2012, thực tế và định hướng – Ông Vũ Anh Tuấn; ông Nguyễn Đình Hòa; ông Nguyễn Trần Hiếu – Khoa XDDD@CN, Trường Đại học Xây dựng
– So sánh một số tiêu chuẩn thiết kế kết cấu BTCT về thiết kế theo trạng thái giới hạn về khả năng chịu lực – TS. Nguyễn Ngọc Bá – Công ty TNHH Tham & Wong (Việt Nam)
– Đánh giá và định hướng các tiêu chuẩn của ngành GTVT phù hợp với điều kiện Việt Nam và xu hướng phát triển trên thế giới – PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang; TS. Bùi Ngọc Hưng; TS. Nguyễn Quang Tuấn; KS. Phan Văn Chương – Viện Khoa học công nghệ GTVT (ITST)
– Đánh giá Tiêu chuẩn Mỹ (AASHTO) trong thiết kế cầu tại Việt Nam – Tổng Công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải (TEDI)
– Một số vấn đề trong biên soạn bộ tiêu chuẩn thiết kế công trình cảng biển mới – PGS.TS Nguyễn Hữu Đẩu, ThS.Nguyễn Đức Hậu – Trung tâm KHCN Cảng – Đường thủy, Viện Khoa học công nghệ GTVT (ITST)
– Tiêu chuẩn – Quy chuẩn trong lĩnh vực thiết kế công trình thủy lợi – Ông Nguyễn Tuấn Anh – Vụ KHCN, Bộ NN&PTNT

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp. Hi vọng kết quả của hội thảo sẽ có những đóng góp tích cực làm cơ sở cho Bộ Xây dựng, các Bộ chuyên ngành lựa chọn hướng đi và giải pháp thực hiện theo hệ thống tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam trong giai đoạn đổi mới đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của ngành Xây dựng Việt nam.

Nguồn: coninco.com.vn