Xây dựng mở rộng Trụ sở Viện kiểm sát Nhân dân

CONINCO TL và CONINCO hợp tác triển khai thiết kế công trình Xây dựng mở rộng Trụ sở Viện kiểm sát Nhân dânLiên danh Nihon Sekkei và CONINCO đạt giải nhất trong cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình: Xây dựng mở rộng Trụ sở Viện kiểm sát Nhân dân
Tháng 10/2012, Liên danh NIHON SEKKEI và CONINCO vinh dự nhận quyết định số 117/QĐ-VKSTC-VP của Viện kiểm sát nhân dân tối cao ngày 05 tháng 10 năm 2012 về việc phê duyệt phương án xếp thứ nhất trong cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình: Xây dựng mở rộng Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao là cơ quan Trung ương, chỉ đạo điều hành toàn bộ hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân các tỉnh, thành phố trong toàn quốc và hợp tác Quốc tế trong lĩnh vực tư pháp mà ngành Kiểm sát quản lý. Trước tình hình xã hội phát triển trong điều kiện nền kinh tế mở nhiều thành phần, các vụ việc tranh chấp cả về tội phạm kinh tế cũng như hình sự không thể tránh khỏi. Vì vậy, yêu cầu thiết kế về nội dung và quy mô công trình phải phù hợp và đáp ứng được khối lượng công việc ngày một lớn ấy. Thực hiện kế hoạch xây dựng mở rộng trụ sở cơ quan Viện kiểm sát nhân dân tối cao, ngày 15/8/2012, Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã mời các đơn vị có đầy đủ năng lực tham gia thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc. Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO đã liên danh cùng Công ty Nihon Sekkei (Nhật Bản) đã tham gia lập và nộp hồ sơ phương án thi tuyển. Tham gia thi tuyển lần này còn có 04 đơn vị tư vấn phù hợp với lĩnh vực.

Sau khi hội ý, đánh giá công tâm và nghiêm túc, Hội đồng chấm thi đã chính thức ra quyết định phê duỵệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc dự án Viện kiểm sát nhân dân tối cao với vị trí số 1 thuộc về Liên danh NIHON SEKKEI và CONINCO. Liên danh cũng vinh dự được lựa chọn để thực hiện các bước tiếp theo.

Với nhiệm vụ thiết kế trụ sở cho qui mô 3000 người, Liên danh NIHON SEKKEI và CONINCO đã tính toán chi tiết diện tích sự dụng trụ sở làm việc, diện tích sử dụng theo biên chế, diện tích đặc thù một cách hợp lý và theo đúng qui định của Nhà nước.

Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tối cao được xây dựng trên khu đất ô D29 Khu đô thị mới Cầu Giấy – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội, vị trí của khu đất được giới hạn như sau:

–     Phía Đông Bắc giáp đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài rộng 40m.

–         Phía Đông Nam giáp Trung tâm huyết học truyền máu.

–         Phía Tây Nam giáp Tòa án nhân dân tối cao, Cục đường sông Việt Nam

–         Phía Tây Bắc giáp Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Báo sinh viên.

Từ những chỉ tiêu theo yêu cầu về diện tích sử dụng của dự án, Liên danh NIHON SEKKEI và CONINCO đã tính toán giải pháp thiết kế đem lại sự tương quan tỉ lệ giữa thể tích mặt bằng với chiều cao của công trình, nhằm mục đích tạo ra một khối tích thể hiện sự bề thế và vững chãi. Mặt bằng tổng thể đã giải quyết triệt để sự tương quan với các công trình lân cận bằng cách phân lớp tòa nhà ở phía Đông của khu đất, cung cấp một quảng trường nhỏ để giảm phần diện tích đối diện với tòa nhà văn phòng báo Sinh Viên. Quảng trường nhỏ tạo ra một môi trường cảnh quan Xanh cho khách và cán bộ làm việc tại tòa nhà. Khoảng lùi công trình được tạo ra hợp lý, với chiều sâu sân vườn cảnh quan phía trước là 32,1m tạo nên quảng trường phục vụ các buổi nghi lễ, sự kiện, phù hợp với đặc thù hoạt động của Viện KSNDTC – một trong các cơ quan công quyền của Nhà nước Việt Nam.

Bố cục hình khối của công trình dạng hợp khối bao gồm: hai khối đặc ở hai bên vươn cao mạnh mẽ kết hợp với khối thông tầng ở giữa uyển chuyển thể hiện sức mạnh nội lực bên trong tạo nên tính trật tự.

Ngoài thiết kế đạt được các yêu cầu thẩm mỹ, ý tưởng thiết kế làm nổi bật lên sự tôn nghiêm, thể hiện quyền lực và công lý nhưng vẫn thân thiện, tạo sự khác biệt, độc tôn so với các công trình lân cận; Liên danh còn được đánh giá cao về giải pháp qui hoạch, giải pháp kỹ thuật, giải pháp kết cấu và giải pháp thiết kế hệ thống kỹ thuật cơ điện công trình với các phân tích chi tiết về hiện trạng sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật khu đất, điều kiện khí hậu, địa chất công trình… cùng các biện pháp khắc phục.